เมื่อญี่ปุ่นเริ่มทดลองนำ AI Bus รถบัสปัญญาประดิษฐ์มาใช้

ในขณะที่ปีนี้อาจจะเป็นปีที่หนักหน่วงกันทั่วโลกเนื่องด้วยการระบาดของโควิด19  การพัฒนาวัคซีนที่กำลังเข้มข้นในประเทศมหาอำนาจก็เริ่มเห็นวี่แววของแสงสว่างที่ปลายทางมากขึ้นเรื่อยๆ

การพัฒนาเทคโนโลยีของประเทศยักษ์ใหญ่ทั้งหลายก็ดูเหมือนว่าจะยิ่งเข้มข้นมากขึ้นอีกเช่นกัน

ญี่ปุ่นเองก็ไม่น้อยหน้า ในเมืองใหญ่ๆบางเมืองได้เริ่มมีการนำ AI Bus รถบัสรับผู้โดยสารโดยระบบปัญญาประดิษฐ์ มาทดลองใช้ เช่น โยโกฮาม่า และชิบะ

AI Bus รถบัสรับผู้โดยสารโดยระบบปัญญาประดิษฐ์ 

AI Bus  คือ รถบัสที่รับผู้โดยสารโดยระบบปัญญาประดิษฐ์ 

พูดให้เข้าใจง่ายๆคือ เมื่อมีผู้โดยสารต้องการใช้บริการรถโดยทำรายการจองการใช้บริการรถบัส ผ่านแอพ ระบบ AI ก็เป็นทำการประมวลผลและคำนวณว่าควรรับผู้โดยสารที่จุดไหนก่อน จากระยะทางใกล้ไกล และจำนวนผู้โดยสารที่ทำการจองเข้ามาในขณะนั้น 

และสุดท้ายระบบก็จะแจ้งให้ผู้โดยสารที่ต้องการใช้บริการทราบว่า รถจะไปรับที่จุดบริการได้ที่เวลาใด

เมื่อถึงเวลานัดหมาย เพียงผู้โดยสารไปรอที่จุดบริการของรถบัส คนขับก็จะพาผู้โดยสารไปส่งยังจุดหมายปลายทางได้อย่างหายห่วง

และหากกรณีที่รถจะมาสาย เนื่องด้วยสาเหตุใดๆก็ตาม ระบบก็จะแจ้งผ่านแอพให้ผู้โดยสารทราบเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปได้โดยทันที

AI Bus รถบัสรับผู้โดยสารโดยระบบปัญญาประดิษฐ์ 

ผู้เขียนมีโอกาสใช้ได้ลองใช้ AI Bus รถบัสรับผู้โดยสารโดยระบบปัญญาประดิษฐ์ แล้ว เพราะในหมู่บ้านที่ผู้เขียนพักอาศัยอยู่ได้เริ่มนำ AI Bus รถบัสรับผู้โดยสารโดยระบบปัญญาประดิษฐ์ มาทดลองให้บริการฟรี ในช่วงทดลองบริการนี้

 

ข้อดี ที่ต่างจากรถบัสประจำทางทั่วไปที่เห็นได้ชัดเจนคือ ผู้โดยสารสามารถเลือกเวลาที่ต้องการใช้บริการได้ตามที่ต้องการ (คล้ายๆเวลาเราจองแท็กซี่) 

ข้อเสีย คือ ถึงแม้เราจะเลือกเวลาที่ต้องการก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารถจะมาได้ตามเวลาเสมอไป จากที่ผู้เขียนได้ใช้บริการ หากระบบรับผู้โดยสารอื่นแทรกเข้ามาในระหว่างทาง ก็อาจจะเป็นสามารถให้เวลานัดรับที่เราจองไว้เลื่อนออกไปเล็กน้อยได้ 

 

Share via
Copy link
Powered by Social Snap