ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ

ถ้าเลือกได้ ใครๆก็อยากปราศจากโรคภัยเจ็บ

ช่วงนี้ที่ญี่ปุ่น มีข่าวผู้นำประเทศญี่ปุ่น นายกฯชินโสะ อาเบะ ป่วยจนต้องเข้ารับการตรวจรักษาในโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ยังไม่มีการระบุถึงสาเหตุหรืออาการป่วย มีแค่เพียงแต่การคาดเดากันไปต่างๆนา

ทำให้นึกถึงคำกล่าวไทยที่ว่า “อโรคยา ปรมาลาภา” ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ หากเลือกได้จริง เชื่อว่าใครๆก็อยากจะปราศจากโรคภัยด้วยกันทั้งนั้น

ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ

แต่ในสถานการณ์โลกที่แสนหนักหน่วงในปัจจุบันนี้ แม้แต่นายกฯของญี่ปุ่น ยังถึงกับล้มหมอนนอนเสื่อได้ ปีนี้ถ้าจะให้พูดกันตามตรง ถือเป็นปีที่หนักหน่วงสำหรับประเทศญี่ปุ่นอีกปีหนึ่งก็อาจจะเรียกได้ไม่ผิดนัก

 

แน่นอนว่า โควิด คือสาเหตุหลัก ในขณะที่ทั่วโลกก็โดนเล่นงานโดยพิษโควิดนี้ ไม่มีเว้น แต่ญี่ปุ่นนั้น อาจจะน่าเห็นใจมากกกว่าสักหน่อย

เพราะจริงๆแล้ว ปีนี้ถ้าไม่มีเรื่องโควิดเข้ามา ประเทศญี่ปุ่นจะได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ

โลก และญี่ปุ่นก็รอคอยโอกาสในการได้จัดกีฬาโอลิมปิกมายาวนาน นับตั้งแต่การจัดการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูร้อน ทั้งสุดท้ายในปี 1964

 

ในขณะที่ทุกภาคส่วนของญี่ปุ่นได้เตรียมการ เตรียมความพร้อมเพื่อการนี้ และหมายมาดคาดหวังว่าปี 2020 จะเป็นอีกปีที่ญี่ปุ่นได้โชว์

ศักยภาพให้ชาวโลกประจักษ์ และสามารถเร่งเครื่องเศรษฐกิจจากเม็ดเงินที่จะไหลเวียนมาจากผู้ชมที่เข้าร่วมจากนานาประเทศทั่วโลก

 

แต่คนคำนวณบางครั้งก็ไม่สู้ฟ้าลิขิต ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามที่ทำให้เกิดการระบาดของโควิดขึ้นนั้น ได้ทำให้กีฬาโอลิมปิกในปีนี้ล้มไม่เป็นท่า

ต้องเลื่อนการจัดการแข่งขันไปในปีหน้า ซึ่งสุดท้ายก็ยังไม่มีใครสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่า ในปีหน้าจะมีการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกร้อยเปอร์เซ็นต์หรือไม่

 

ในญี่ปุ่นทั้งเรื่องเศรษฐกิจที่ทรุดฮวบ และการระบาดของโควิดที่ยังดูเหมือนว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่น ยังไม่มีแนวโน้มลดลง เฉพาะโตเกียวที่เดียว

รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อ ณ วันที่ 26 สิงหาคม 2020 มีจำนวนถึง 236 คน (https://stopcovid19.metro.tokyo.lg.jp/en)

 

ในขณะที่กิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจ Go To campaign ที่่ออกมาหมายจะกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวในประเทศ แต่กระนั้นเลย ในขณะที่เศรษฐกิจทรุดฮวบ

หลายคนตกงาน หลายธุรกิจรายย่อยต่างกำลังดิ้นรนให้ธุรกิจอยู่รอด และตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดก็ยังสูงอยู่นั้น

ทำให้ Go To campaign กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้างเนื่องจาก ความไม่เหมาะสมในการออกแคมเปนในช่วงนี้นั่นเอง

 

เชื่อว่า วิกฤตในครั้งนี้ หนักหนาสำหรับญี่ปุ่นพอสมควร หนักหนาจนน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้นายกฯ ชินโสะ อาเบะ ผู้นำประเทศที่ทำงานหนัก

สะสมความเครียดจากทุกองศา จนเป็นระเบิดเวลาและในที่สุดร่างกายก็รับไม่ไหว … (อัพเดทหลังจากเขียนบทความนี้หนึ่งวัน นายกฯชินโสะ อาเบะ ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกฯญี่ปุ่น นับเป็นนายกฯที่ดำรงตำแหน่งต่อเนื่องยาวนานที่สุดของญี่ปุ่น รวมทั้งสิ้น 2799 วัน)

 

อนิจจา คงไม่มีใครอยากเจ็บป่วยด้วยดโรคภัย ไม่ว่าโรคใดๆ ก็ตาม สุดท้ายแล้ว การมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ น่าจะเป็นสิ่งที่มนุษย์ต้องการ

มากที่สุด เมื่อเรามีสุขภาพแข็งแรง ก็ย่อมมีกำลังกาย กำลังใจที่ดีในการใช้ชีวิต เวลาทานอาหารก็รู้สึกว่าอร่อยได้เต็มที่ เวลานอนก็สามารถนอนหลับ

ได้สนิท ไม่ต้องทุกข์ทรมานจากการเจ็บป่วยทางกาย และยังไม่รวมถึงความเจ็บทางใจหากเมื่อเกิดโรคภัยขึ้นแล้ว ไม่ใช่แค่กายที่ป่วย บางครั้งยังส่งผลต่อจิตใจ ทำให้เกิดความทุกข์ท้อแท้ขึ้นไปอีก

 

“อโรคยา ปรมาลาภา” ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ คำนี้จริงแท้แน่นอน

ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพที่ดี ทั้งกาย และใจ

 

อ้างอิงที่มา https://stopcovid19.metro.tokyo.lg.jp/en

https://www.naewna.com/inter/493612

 


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA


Share via
Copy link
Powered by Social Snap