Haramaki ผ้าคาดเอวของญี่ปุ่น กับประโยชน์ที่มากกว่าที่คิด

Haramaki ผ้าคาดเอวของญี่ปุ่น กับประโยชน์ที่มากกว่าที่คิด

สำหรับคนไทย Haramaki หรือ ผ้าคาดเอวของญี่ปุ่น อาจไม่เป็นที่รู้จักนัก แต่สำหรับที่ญี่ปุ่น Haramaki หรือ ผ้าคาดเอว ถูกใช้เพื่อป้องกันความหนาวเย็นสร้างความอบอุ่นให้กับบริเวณหน้าท้องมาเนินนาน

Haramaki ผ้าคาดเอวของญี่ปุ่น กับประโยชน์ที่มากกว่าที่คิด

ส่วนใหญ่แล้วคนญี่ปุ่น โดยเฉพาะผู้หญิงมักจะนิยมใส่ Haramaki หรือ ผ้าคาดเอว ในช่วงที่อากาศเริ่มหนาวเย็นลง เพราะเมื่ออากาศหนาวลง อุณหภูมิในร่างกายก็ลดลง เป็นสาเหตุของความไม่สบายต่างๆที่อาจเกิดขึ้นตามมาได้

 

ผู้เขียนเองแรกเริ่มเมื่อมาอยู่ญี่ปุ่นและมีเพื่อนคนญี่ปุ่นแนะนำให้ลองใส่ ก็รู้สึกแปลกๆอยู่ไม่น้อย ด้วยความรู้สึกว่าเราคนไทยมาจากประเทศร้อน การใส่ผ้าคาดเอวไว้ตลอดเวลาทำให้เกิดความรู้สึกรำคาญตัวได้ แต่เมื่อได้ทราบถึงประโยชน์ของ Haramaki หรือ ผ้าคาดเอวของญี่ปุ่น และได้ลองใส่ในหน้าหนาวแล้ว กลับทำให้ร่างกายรู้สึกอบอุ่นขึ้น และอาการปวดเมื่อยเอวก็บรรเทาลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

ต่อไปนี้เป็นประโยชน์ของ Haramaki หรือ ผ้าคาดเอวของญี่ปุ่น ที่ผู้เขียนๆจากประสบการณ์ตรงและคำบอกเล่าของคนรอบข้าง รวมถึงข้อมูลเพิ่มเติมจากในอินเตอร์เน็ตด้วย

 

1. บรรเทาอาการปวดหลังและไหล่ตึง

2. บรรเทาอาการปวดประจำเดือน

3. ป้องกันความเย็นและทำให้ร่างกายอุ่นขึ้น

4. สำหรับผู้หญิงที่เตรียมตัวตั้งครรภ์ ควรใส่เพื่อให้บริเวณท้องน้อยอบอุ่น จะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากกว่าร่างกายที่เย็น (ซึ่งเป็นคำแนะนำที่ได้รับจากเพื่อนคนญี่ปุ่น)

5. ช่วยไดเอทได้ เพราะเมื่อร่างกายอุณหภูมิสูงขึ้น 1 องศา จะทำให้กระบวนเผาผลาญ metabolism ของร่างกายดีขึ้น 12% และเมื่อระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้ดี ก็จะช่วยลดแคลอรี่ในร่างกายได้นั่นเอง

6. ช่วยป้องกันท้องเสีย หรือท้องผูกได้ อย่างที่บอกการทำให้ช่วงหน้าท้องของเราอบอุ่นไว้ จะสร้างประโยชน์ให้ร่างกายได้หลายด้าน หนึ่งในนั้นรวมถึงลำไส้ของเราด้วย และเมื่อระบบขับถ่ายของเราดี ผิวพรรณก็จะผ่องใสเปล่งปลั่งตามด้วยเช่นกัน

7. ช่วยการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง เมื่อระบบการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองดี ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง เนื่องจากภูมิคุ้นกันหรือ immune ของร่างกายดี ผิวพรรณดี ปลอดโรคได้อีกด้วย

 

สำหรับที่ไทย การใส่ Haramaki หรือ ผ้าคาดเอวของญี่ปุ่น อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่นัก แต่สำหรับคนไทยที่จะมาเที่ยวหรือมาใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่นหรือประเทศหนาวๆทั้งหลาย ลองใช้ Haramaki หรือ ผ้าคาดเอว ดูสักครั้ง แล้วคุณอาจจะพบความแตกต่างได้ไม่มากก็น้อย

 

 

อ้างอิงข้อมูล https://www.suteteko.net/blog/column/stomach-band-merit/

 


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA


Share via
Copy link
Powered by Social Snap