amazon.com

อะไรทำให้ Amazon.com กลายเป็นแบรนด์อันดับหนึ่ง

by

in

สัปดาห์นี้มีข่าวราคาหุ้นของ Amazon ขึ้นไปแตะเหนือราคาเฉลี่ยที่ $3,030.30 อันเป็นผลมาจากการ demand ของผู้บริโภค

ในยุคโควิด ที่ไม่ต้องการออกนอกบ้าน และบริการ e-commerce online retail แบบ Amazon ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลกมากกว่าหนึ่งร้อยสาขา ที่สามารถตอบสนอง

ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างพอเหมาะพอเจอะ

amazon.com

จึงไม่น่าแปลกนักที่มูลค่าของแบรนด์ของ Amazon.com Inc จะพุ่งทะยานเหนือกว่า Google และ Apple เสียอีก โดยมีมูลค่าที่ 220,791 ล้าน U.S. dollars

(อ้างอิงตามข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม 2020)

 

Amazon เป็นธุรกิจ e-commerce บริษัทที่ดำเนินธุรกิจหลักคือ online- retail ที่ถ้าจะให้พูดเป็นภาษาชาวบ้านคือ ขายสินค้า(เกือบ)ทุกชนิดตั้งแต่ไม่จิ้มฟันยันเรือรบ และการมีสาขาเปิดดำเนินการอยู่ในหลายประเทศมากกว่า 100 แห่งทั่วโลก นั่นย่อมส่งผลต่อการเติบโตของยอดขายของ Amazon อย่างไม่ต้องสงสัย

 

และญี่ปุ่นก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีสาขาของ Amazon ตั้งอยู่ ผู้เขียนสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่า Amazon japan เอง เข้าไปเทคยอดขายเหนือ Offline store

ในญี่ปุ่นมานานแล้ว พฤติกรรมการบริโภคของคนญี่ปุ่นก่อนยุคโควิด กับช่วงที่เกิดโควิด “ไม่ได้เรียกว่าเป็นความแปลกใหม่” แต่อย่างใด

เพียงแต่ “demand  เพิ่มมากขึ้น” ต่างกับธุรกิจอื่นๆที่ต้องทยอยปิดตัวลงในช่วงวิกฤตโควิด แต่ธุรกิจ Amazon กลับเดินไปในทิศทางตรงกันข้าม เมื่อได้มีโอกาสพูดคุยกับเพื่อนที่ทำงานอยู่ที่  Amazon Japan ก็ช่วยยืนยันความมั่นใจตรงจุดนี้ได้ว่า ณ วันนี้ ธุรกิจ Amazon กลับเติบโตสวนทางกับธุรกิจอื่น

 

ในช่วงสามสี่ปีที่ผ่านมา ห้างเก่าๆหลายแห่งในญี่ปุ่นต่างทยอยปิดตัวลง ส่วนนึงเป็นผลมาจากพฤติกรรมการบริโภคของคนญี่ปุ่นที่เปลี่ยนไป เร่งรีบมากขึ้น

และ Amazon ก็สามารถตอบโจทย์ตรงจุดนี้ได้เป็นอย่างดี

ครอบครัวของผู้เขียนที่ญี่ปุ่นก็เช่นกัน เรียกได้ว่า เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Amazon ก็คงไม่ผิดนัก เพราะเมื่อต้องการซื้อสินค้าอะไร ก็มักจะนึกถึง Amazon ก่อนเสมอ

เรียกว่า อยากซื้ออะไร search หาใน Amazon ก็มีแทบทุกอย่างจริงๆ แต่นั่นไม่ใช่ข้อดีอย่างเดียวของบริการ Amazon เพราะการจัดส่งที่รวดเร็ว เร็วชนิดที่สั่งของคืนนี้ พรุ่งนี้เช้าของมาส่งถึงหน้าประตูบ้านเลยด้วยซ้ำ และหลายๆสินค้าไม่มีค่าบริการจัดส่งอีกต่างหาก

 

และในเมื่อ Amazon ให้บริการผู้บริโภคในระดับนี้ จึงไม่แปลกที่ลูกค้าจะหันมาใช้บริการ Amazon มากกว่าการเดินทางไปซื้อของตามห้าง

 

ผู้เขียนมีข้อมูลที่ช่วยแสดงเหตุผลที่ทำให้ Amazon ครองใจผู้ใช้บริการและกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าแบรนด์สูงที่สุดอันดับหนึ่งในอเมริกา เหนือกว่า Google, Apple, Microsoft ด้วยซ้ำ

5 อันดับแรกของเหตุผลจากผู้ใช้บริการ
  1. การจัดส่งความรวดเร็วและไม่มีค่าบริการ
  2. มีสินค้าทุกอย่างที่ต้องการ
  3. เป็นสมาชิก Prime amazon
  4. ราคาดี
  5. ขั้นตอนการคืนง่าย

นอกจาก Pre-service ของ Amazon จะดีแล้ว Post-service การให้บริการหลังการขายกับลูกค้าก็ยังดีด้วย และนี่เป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้บริโภคกลับมาใช้บริการซ้ำ

 

ในฐานะผู้บริโภคอย่างเราๆ หากการสั่งสินค้าออนไลน์ที่บางครั้งเราอาจจะไม่ได้เห็นสินค้าจริงก่อน และความเข้าใจคลาดเคลื่อนทำให้เราได้สินค้าที่ไม่ตรงกับความต้องการจริงๆ และเมื่อบริการของ Amazon ก็ยอมรับการคืนหรือเปลี่ยนสินค้า ที่มีเหตุผลสมควร อย่างไม่มีอิดออดแต่อย่างใด

นั่นทำให้ลูกค้าก็รู้สึกดีต่อแบรนด์และอยากกลับมาใช้บริการอีก ไม่ใช่หรือ?

 

 

References info

https://www.statista.com/statistics/291877/leading-20-us-brands-by-brand-value/

https://www.statista.com/statistics/670499/us-amazon-usage-reason/

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-07-06/amazon-analysts-can-t-keep-up-as-shares-blow-past-3-000-mark

https://www.statista.com/statistics/273963/quarterly-revenue-of-amazoncom/


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA


Share via
Copy link
Powered by Social Snap