6 นิสัยแปลกๆคนญี่ปุ่น

6 นิสัยแปลกๆของคนญี่ปุ่น

6 นิสัยแปลกๆของคนญี่ปุ่น

6 นิสัยแปลกๆคนญี่ปุ่น

 

1. คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ เก็บความรู้สึกได้เก่งมาก ชนิดที่ว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ใบหน้าของพวกเขาจะนิ่งสงบ สยบทุกความเคลื่อนไหว โดยนิสัยพื้นฐานคนญี่ปุ่นไม่ค่อยแสดงออกถึงความรู้สึกส่วนตัวใดๆ แม้จะโกรธ โมโห หรือกระวนกระวาย คุณแทบจะดูไม่ออกเลย หรือแม้แต่ไม่สามารถเข้าใจความรู้สึกจริงๆของพวกเขาได้

เรียกได้ว่า คนญี่ปุ่น แทบไม่แสดงความรู้สึกหรืออารมณ์ในที่สาธารณะเลย บางคนแม้แต่กับคนในครอบครัว ก็อาจจะไม่แสดงออกก็มี

 

2. ตื่นเต้นแบบเกินร้อย คือบทจะแสดงอารมณ์ก็ตรงข้ามกันอย่างสุดขั้ว เพราะมันช่างต่างกับข้อแรกมาก ในขณะที่โดยปกติ คนญี่ปุ่นมักจะไม่แสดงออก แต่เวลาอยู่ในวงสังคมที่ต้องมีการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นด้วยแล้วนั้น มักจะแสดงออกซึ่งความสนอกสนใจ ตื่นเต้นกับเรื่องที่ได้ยิน หรือของที่ได้รับ ซึ่งเป็นการแสดงให้ฝ่ายตรงข้ามรับรู้ได้ว่า

ได้รับความสนใจในเรื่องที่สนทนากันอยู่ หรือเป็นการแสดงออกทางด้านความรู้สึกดีใจที่ได้สิ่งของ เป็นต้น

 

3. ความเป็นส่วนตัวสูง เน้นว่าคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูงมาก

อย่างเช่น การเปิดเผยชื่อจริง นามสกุล หรือใบหน้า ในโซเชียลนั้น ค่อนข้างเข้มงวดมาก คนญี่ปุ่นหลายคนมักจะเล่นโซเชียล โดยไม่เปิดเผยใบหน้า หรือ ไปไหน ทำอะไร

กินข้าวกับเพื่อนที่ไหน คนญี่ปุ่นมักจะเก็บเรื่องเหล่านี้ไว้เป็นเรื่องส่วนตัว

หรือแม้แต่ดารานักแสดงที่มีชื่อเสียง ก็มีขอบเขตความเป็นส่วนตัวสูงเช่นกัน เรื่องราวส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวข้องกับงาน มักจะไม่ถูกเปิดเผยออกมา ไม่ว่าจะเป็นรูปแต่งงาน รูปแฟน รูปครอบครัว เป็นต้น

 

4. ความเป็นชนชาวเกาะแบบฉบับญี่ปุ่นนั้น คนต่างชาติที่เข้ามาในประเทศ จะได้รับความสนใจ “แบบอยู่ห่างๆ” คือ คนญี่ปุ่นสนใจคนต่างชาติ แต่ไม่มักจะไม่กล้าแสดงความสนใจตรงๆ ถ้าลองสังเกตดีๆ คุณอาจพบว่า คุณถูกแอบมองอยู่ก็เป็นได้  เพราะด้วยเรื่องอุปสรรคของภาษา และความที่ประเทศเป็นเกาะ ไม่มีเพื่อนบ้านที่มีอาณาเขตติดต่อกันกับประเทศอื่นเลยมาตั้งแต่อดีต เพิ่งเริ่มเปิดประเทศให้ต่างชาติเข้ามาแบบจริงจังไม่นาน ถึงคนญี่ปุ่นจะรู้สึกสนใจคนต่างชาติ แต่ไม่รู้วิธีปฎิบัติตัวกับคนแปลกหน้าต่างถิ่นยังไง

 

5. ไม่ค่อยดื่มน้ำเปล่า ที่ญี่ปุ่นน้ำประปาสามารถดื่มได้ แต่เนื่องด้วยน้ำประปาก็ยังมีกลิ่นแบบน้ำประปาอยู่ ทำให้คนญี่ปุ่นส่วนมากมักจะนิยมดื่มชา ซึ่งมีชาหลากหลายรูปแบบ และชาในญี่ปุ่นจะไม่ใส่น้ำตาลให้มีรสชาติหวานแบบของไทย

หรือน้ำเปล่าที่มีขายเป็นขวดๆ ตามร้านสะดวกซื้อ ก็จะมักจะมีรสชาติต่างๆผสมด้วย เช่น น้ำเปล่ากลิ่นเลมอน เป็นต้น

 

6. ไม่อาบน้ำตอนเช้า ด้วยประเทศญี่ปุ่นจัดเป็นประเทศเมืองหนาวมีสี่ฤดู ในหน้าหนาวก็หนาวเกินทน ดังนั้นตอนเช้าคนญี่ปุ่นจะไม่ค่อยอาบน้ำ และมักจะอาบในตอนเย็นก่อนนอนเท่านั้น ซึ่งความเคยชินนี้ก็ลามมาถึงการปฏิบัติในหน้าร้อนด้วย

 

 

เรื่องมารยาทในที่สาธารณะ

 

1. การกล่าวคำทักทาย การกล่าวคำทักทาย ถือเป็นวัฒนธรรมทางมารยาทอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่น ถึงแม้จะเป็นคนที่ไม่รู้จักกัน แต่หากพักอาศัยอยู่ในตึกเดียวกัน เวลาเจอกัน ต่างฝ่ายต่างต้องกล่าวทักทาย สวัสดี “おはようございます” สวัสดีตอนเช้า “こんにちは” สวัสดีตอนบ่าย  “こんばんは” สวัสดีตอนค่ำ

แต่ใช้บ่อยสุด คือ “こんにちは” Konnichiwa สวัสดีตอนบ่าย เพราะสามารถใช้ได้ครอบคลุมตั้งแต่ช่วงเวลาสายๆไปจนถึงเย็นๆเลย แต่ก็ไม่ใช่ว่าเดินเจอใครก็ทักทายไปหมดนะ ในสถานการณ์ไหนบ้าง ลองมาดูกัน

1) เมื่อเจอผู้ที่พักอาศัยในอาคารเดียวกัน ถึงแม้ไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว เมื่อบังเอิญเดินสวนกัน ต่างฝ่ายต่างจะกล่าวทักทาย “สวัสดี” สั้นๆ อันนี้เป็นมารยาทที่พึงกระทำอย่างยิ่งหากพำนักอยู่ญี่ปุ่น

2) เวลาขึ้น-ลงรถเมล์ โดยส่วนใหญ่คนขับรถเมล์ญี่ปุ่นจะมารยาทดีมาก กล่าวทักทายผู้โดยสารทุกคน ดังนั้นเวลาขึ้นและลงรถ บางคนก็จะกล่าวทักทาย และ ‘ขอบคุณ’ กลับด้วยเช่นกัน

3) เมื่อเจอคนในระแวกบ้านใกล้เรือนเคียง ข้อนี้แล้วแต่บุคคล หากลองได้ยิ้มทักทายให้คนอื่นๆแล้ว คุณเองก็จะได้การปฏิบัติแบบเดียวกันและความรู้สึกที่ดีสะท้อนกลับมา หรืออย่างน้อยก็ตัวคุณเองที่ได้ทำสิ่งที่ดีต่อจิตใจตนเองไม่ใช่หรือ

 

2. เก็บขยะของตนเองกลับไปทิ้งที่บ้าน ที่ญี่ปุ่นบ้านเมืองสะอาดมาก ซึ่งหากสังเกตดีๆ ตามท้องถนนแทบไม่มีถังขยะในที่สาธารณะให้เห็นมากนัก ที่นี่บางที่มีถังขยะก็เฉพาะทิ้งกระป๋อง หรือขวด ดังนั้น หากไม่มีถังขยะที่ทิ้งขยะประเภทนั้นๆได้  คนญี่ปุ่นก็มักจะรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวมโดยการเก็บขยะของตนที่จะทิ้งใส่กระเป๋า กลับไปทิ้งที่บ้าน เพราะฉะนั้นเวลามาญี่ปุ่น คุณจะสังเกตได้ว่า คนญี่ปุ่นมักนิยมใช้กระเป๋าใบใหญ่เพื่อใส่สัมภาระ รวมถึงขยะในกระเป๋าได้

และยิ่งตอนนี้ เริ่มตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2020 ประเทศญี่ปุ่นก้าวเข้าสู่การลดการใช้ถุงพลาสติกอย่างเต็มตัว ตามร้านค้าแทบทุกแห่งจะคิดเงินเพิ่มหากลูกค้าต้องการใช้ถุงพลาสติกของทางร้าน ดังนั้น คนญี่ปุ่นแทบทุกคนจะพกถุงผ้าส่วนตัวไปทุกๆที

 

3. เก็บภาชนะของตนเอง เมื่อรับประทานเสร็จ ข้อนี้ก็เป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวมอีกอย่างหนึ่ง ร้านอาหารในญี่ปุ่นหลายร้าน จะเป็นรูปแบบบริการตนเอง คือ ถ้าหากคุณเข้าร้านที่ คุณต้องรอรับอาหารเอง ไม่มีบริการเสิร์ฟที่โต๊ะให้ นั่นเป็นสัญญาณว่า ร้านแบบนั้น คุณต้องเก็บภาชนะไปวางที่คืนภาชนะเองด้วย

และส่วนใหญ่คนญี่ปุ่นก็ปฏิบัติจนเป็นนิสัย เป็นการเอื้อให้ผู้ที่มาใช้งานต่อได้ทันทีอย่างสะดวก ไม่ต้องลำบากเก็บภาชนะที่กินเสร็จแล้วของคนอื่น

 

4. ในรถสาธารณะ ควรเงียบ ข้อนี้คิดว่าหลายคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้ว การใช้บริการขนส่งสาธารณะในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น รถไฟหรือรถเมล์ เพื่อไม่เป็นการรบกวนผู้โดยสารอื่น คนญี่ปุ่นมักจะไม่ส่งเสียงดัง และตั้งค่ามือมือในระบบปิดเสียง

หากใครมาญี่ปุ่น ข้อนี้แนะนำให้ระวังให้มากที่สุด เพราะคนญี่ปุ่นค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA


Share via
Copy link
Powered by Social Snap