เมื่อญี่ปุ่นเริ่มนำ AI มาใช้ในร้านขนมปัง

เมื่อญี่ปุ่นเริ่มนำ AI มาใช้ในร้านขนมปัง ระบบนี้มีชื่อว่า Bakery scan เป็นผลงานการผลิตของบริษัทที่มีชื่อว่า Brain หนึ่งในบริษัทญี่ปุ่นที่เน้นการพัฒนาด้านเทคโนโลยี machine learning, deep learning อัลกอริซึ่มของ AI

Bakery scan เป็นหนึ่งในผลงานการคิดค้นของบริษัทแห่งนี้ และเริ่มมีร้านเบเกอรี่ในญี่ปุ่นได้นำเทคโนโลยีตัวนี้ไปใช้ธุรกิจของตนเองบ้างแล้ว

 

หลักการทำงาน

เมื่อลูกค้าเลือกซื้อขนมปังแล้ว หลังจากนั้นก็นำถาดขนมปังมาวางบนเครื่อง bakery scan ซึ่งเครื่องจะสแกนชนิดขนมปังได้อย่างแม่นยำถึงแม้ว่าขนมปังอาจจะมีรูปร่างใกล้เคียงกัน ซึ่งจะช่วยให้การคิดราคาทำได้ง่าย โดยที่พนักงานไม่จำเป็นต้องจำราคาหรือแม้แต่ชนิดของขนมปังได้ ก็สามารถคิดราคาสินค้าให้ลูกค้าได้อย่างถูกต้อง

 

เครื่องนี้ตอบโจทย์ชาวญี่ปุ่นอย่างไร

ปัจจุบันร้านที่นำเครื่องนี้มาใช้ยังใช้งานเครื่อง ควบคู่ไปกับการใช้พนักงานแคชเชียร์ เมื่อเครื่องสแกนและคำนวณราคาเสร็จ พนักงานจะเป็นคนจัดขนมปังใส่ถุงให้ลูกค้า

ด้วยหลักการทำงานที่แสนง่ายและสะดวกต่อทั้งพนักงานและลูกค้า การมีเครื่องสแกนแบบนี้เข้ามาช่วย ทำให้เจ้าของร้านหรือผู้ประกอบการสามารถวางใจได้ระดับหนึ่งว่า ถึงแม้จะมีพนักงานพาร์ทไทม์ที่ทำงานเป็นกะ และหมุนเวียนเข้าออกตลอดเวลา ก็จะไม่มีผลต่อการคิดราคาสินค้าให้ลูกค้าผิดพลาด

ญี่ปุ่นปัจจุบันขาดแคลนแรงงานค่อนข้างมาก ถึงแม้จะเปิดรับแรงงานต่างชาติเข้ามาทำงานเพิ่มมากขึ้นก็ตาม และแน่นอนว่า การใช้นำเทคโนโลยี AI มาใช้ในธุรกิจแบบนี้ จะมีข้อดีอีกอย่างคือ ถึงแม้แรงงานต่างชาติก็สามารถอำนวยประโยชน์ในการทำงานได้มากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

 

และอนาคตหากมีการจัดการระบบได้อย่างเข้าที่เข้าทางมากขึ้น ร้านค้าและธุรกิจหลายอย่างก็เริ่มนำ self-cashier มาใช้ เพื่อทดแทนการขาดแรงงาน ยิ่งเมื่อใช้ควบคู่ไปกับเครื่องสแกนเบเกอรี่ได้แล้วนั้น … ในอนาคตเราอาจจะไม่เห็นพนักงานยืนประจำในร้านค้าอีกต่อไป

เพราะเมื่อเทคโนโลยีเข้ามาแก้ปัญญาให้มนุษย์ได้แล้วนั้น สิ่งที่น่าคิดต่อไปคือ ชีวิตของมนุษย์เราจะเปลี่ยนไปในทิศทางใด

 

ดูโพสต์อื่นๆเกี่ยวกับ AI ได้เพิ่มเติม

เมื่อญี่ปุ่นเริ่มทดลองนำ AI Bus รถบัสปัญญาประดิษฐ์มาใช้

 

Referrence:

https://www.facebook.com/brain.co.jp/

http://corp.bb-brain.co.jp/media/

https://bakeryscan.com/company


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA


Share via
Copy link
Powered by Social Snap