Start your beautiful day with these 7 things.

ชีวิตเริ่มต้นใหม่ทุกๆวัน 7 สิ่งที่ควรทำทุกเช้าให้เป็นนิสัย

ชีวิตคนเราเริ่มต้นใหม่ทุกๆวันในทุกๆเช้า หากเราได้เริ่มต้นวันใหม่ในทุกๆเช้าได้อย่างมีคุณภาพ การใช้ชีวิตตลอดทั้งวันก็ย่อมมีคุณภาพตามไปด้วย

ลองนำ 7 ข้อ ไปลองปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเราและปฏิบัติทุกๆวันให้เป็นกิจวัตร เชื่อแน่ว่า คุณภาพการใช้ชีวิตที่ดี ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ช่วงเวลาที่คุณตื่นนอนนั่นเอง

Start your beautiful day with these 7 things.
Cr. Canva

ปรับเวลาตื่นนอนให้เป็นเวลา

การกำหนดเวลาตื่นนอนให้เป็นเวลา ช่วยสร้างวินัยให้กับการชีวิตประจำวันได้อย่างไม่น่าเชื่อ เริ่มต้นตั้งแต่การตื่นนอนในตอนเช้า หากเรากำหนดเวลาการตื่นนอนให้เป็นเวลาเดียวกันในทุกๆเช้า จะทำให้ร่างกายเราจดจำเวลาได้โดยอัตโนมัติ เป็นการสร้างนาฬิกาชีวิตที่ดีไปในตัว

 

ดื่มน้ำสะอาดแก้วโตๆ

หลังตื่นนอน แนะนำให้ดื่มน้ำสะอาดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และควรเป็นน้ำที่อุณหภูมิห้อง ปริมาณน้ำที่ดื่มนั้น ขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละคนจะรับได้ อย่างผู้เขียนเอง ดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอนในทุกๆเช้า เป็นเวลาร่วมสิบปีแล้ว โดยปริมาณที่ดื่มคือ หนึ่งแก้วใหญ่ๆ หรือปริมาณที่เราดื่มแล้วรู้สึกเต็มท้อง

การดื่มน้ำหลังตื่นนอนทันที โดยที่ยังไม่ต้องแปรงฟัน จะช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้อย่างดี เพราะจุลินทรีย์ที่ดีในช่องปากเราจะถูกน้ำชำระล้างลงไปลำไส้และกระตุุ้นให้เราขับถ่ายได้ง่ายในทุกๆเช้า

 

ขับถ่ายให้เป็นเวลาในตอนเช้า

การขับถ่ายได้คล่องในตอนเช้า แนะนำให้เริ่มตั้งแต่การดื่มน้ำในตอนเช้าทันทีหลังตื่นนอน ดยที่ยังไม่ต้องแปรงฟัน จะช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้อย่างดี เพราะจุลินทรีย์ที่ดีในช่องปากเราจะถูกน้ำชำระล้างลงไปลำไส้และกระตุุ้นให้เราขับถ่ายได้ง่ายในทุกๆเช้า

อย่างผู้เขียนเอง ดื่มน้ำและขับถ่ายเป็นเวลาในตอนเช้าเป็นเวลากว่าสิบปี เพราปฏิบัติตามสิ่งเหล่านี้อย่างมีวินัยต่อเนื่อง ซึ่งช่วงแรกที่เริ่มดื่มน้ำตอนเช้า อาจจะยังไม่ค่อยเห็นผลก็เป็นได้ แต่พอเราเริ่มดื่มน้ำตอนเช้าไปได้สักระยะ ร่างกายจะเริ่มขับถ่ายเป็นเวลา โดยเฉลี่ยในกรณีของผู้เขียน หลังดื่มน้ำประมาณ 30 นาทีจะเริ่มปวดท้องขับถ่าย

การทำควบคู่กับการตื่นนอนให้เป็นเวลาเดียวกันในทุกๆเช้า จะยิ่งทำให้ร่างกายจดจำเวลานาฬิกาชีวิตได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

และข้อดีของการขับถ่ายเป็นเวลาในตอนเช้านอกจากจะทำให้ท้องโล่งสบายแล้ว อีกข้อหนึ่งคือ จะทำให้เราไม่ค่อยปวดท้องขับถ่ายระหว่างวันนั่นเอง

 

ให้เวลาตนเอง รับแสงแดดอ่อนๆยามเช้า

ในช่วงเวลาตอนเช้า การรับแสงแดดอ่อนๆยามเช้า อาจจะเป็นบริเวณระเบียงห้องก็ดี นอกจากช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ร่างกายยังได้รับวิตามินดีอีกด้วย

แนะนำให้ทำหลังจากดื่มน้ำแล้ว ช่วงเวลารอขับถ่ายตอนเช้า เราอาจจะใช้เวลาตอนนั้น รับแสงแดดอ่อนๆ ก็เป็นวิธีที่ดีไม่ใช่น้อย

 

ออกกำลังกาย หรือ ฟังธรรมะยามเช้า

สำหรับบางคนที่ไม่ต้องเร่งรีบตอนเช้ามากนัก หรือหากใครที่ตื่นเช้าได้ ให้ลองเลือกออกำลังกายตอนเช้าให้ได้เหงื่อ และค่อยอาบน้ำสระผม ก่อนที่จะออกไปทำงานหรือปฏิบัติภารกิจใดๆก็ตาม การออกกำลังกายในช่วยเช้า ช่วยให้ร่างกายสลัดความง่วงงุน และสร้างความกระปรี้กระเปร่าให้เพิ่มขึ้นได้ดีอีกด้วย

 

หรือหากใครที่ไม่ถนัดออกกำลังกายในตอนเช้า อาจจะลองเลือกเป็นฟังธรรมะยามเช้า พร้อมกับรับแสงแดดอ่อนๆยามเช้าริมระเบียง ก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย

การฟังธรรมะยามเช้า ช่วยให้จิตใจสงบได้อย่างไม่น่าเชื่อ อีกทั้งข้อคิดในธรรมะจะช่วยให้เราใช้ชีวิตในวันนั้นได้อย่างมีสติ ไม่ร้อนรน หรือ เกิดโทสะได้ง่ายเมื่อเจอสิ่งที่มากระทบ ยามเมื่อเราออกไปใช้ชีวิตในสังคม

 

รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณภาพครบหมู่

แม้จะมีหลายทฤษฏีเกี่ยวกับอาหารเช้า บ้างก็เห็นว่าไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเช้า แต่สำหรับผู้เขียน ชื่นชอบการได้รับประทานอาหารเช้าดีๆในทุกๆวัน เลือกสิ่งที่มีประโยชน์ เหมาะกับร่างกายเรา ในปริมาณที่เหมาะสม  ง่ายๆแค่นี้ก็เท่ากับได้เริ่มต้นวันใหม่ที่แสนสดใสแล้ว

 

เช็คตารางสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน

ควรลิสต์รายการสิ่งที่ต้องทำล่วงหน้าลงในตารางปฏิทินของเรา ซึ่งในปัจจุบันการลงปฏิทินในมือถือนั่นยิ่งเพิ่มความสะดวกให้เราได้อีกต่างหาก และในทุกๆเช้าให้เช็คตารางลิสต์รายการที่เราต้องทำในวันนั้นๆ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ตกหล่นสิ่งใด และพยายามปฏิบัติให้ได้ตามลิสต์รายการ เพราะหากเราทำได้ครบ หรือทำได้ตามที่เราลิสต์รายการไว้นั้น จะเป็นการสร้างกำลังใจให้ตนเองได้ดีวิธีหนึ่ง เพราะนั่นหมายถึง แม้เพียงเรื่องเล็กๆน้อยๆในลิสต์รายการ แต่เราก็สามารถทำได้ครบถ้วน เป็นการสร้างกำลังใจและความรู้สึกของการทำตามเป้าหมายให้สำเร็จได้นั่นเอง

 

เมื่อเราได้ลองนำข้อเหล่านี้ไปปฏิบัติจริง เราอาจจะได้ค้นพบว่า บางสิ่งเหมาะกับตัวเรา และบางสิ่งไม่เหมาะกับตัวเราก็เป็นได้ ให้เลือกสิ่งที่เหมาะกับวิถีชีวิตของเราเอง และปฏิบัติให้ได้อย่างต่อเนื่อง สร้างนิสัยและวินัยที่ดีให้ตนเองตั้งแต่ตื่นนอนนั่นเอง

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ ไม่ตึงเกินไป เพราะตีงไปก็ไม่ดี หย่อนไปก็ไม่ดี ดังนั้นผู้เขียนเอง ก็มีกำหนดวัน ในหนึ่งสัปดาห์จะมี 1-2 วัน ที่ให้ร่างกายได้หย่อนบ้าง ได้ผ่อนคลายบ้าง โดยไม่ต้องทำทุกอย่างตารางมากเกินไป

 

Share via
Copy link
Powered by Social Snap